Hướng dẫn phỏng vấn tại đại sứ quán Nhật Bản - P1

Ngày đăng: 28/08/2017

Việc phỏng vấn lại sau khi đã có Tư cách lưu trú (COE) là hết sức bình thường mà ĐSQ đã áp dụng trong nhiều năm nay chứ không phải mới áp dụng. Tuy nhiên từ kỳ tháng 4/2017 ĐSQ đã gọi phỏng vấn nhiều hơn, có hàng trăm bạn phải phỏng vấn lại, các kỳ tiếp theo chắc chắn số lượng phỏng vấn lại sẽ tăng lên, để chắc chắn cầm tấm trên tay Visa du học Nhật Bản các bạn cần nắm rõ hướng dẫn bên dưới, cha ông ta thường nói "phòng hơn chống". Các bạn lưu ý rằng, trong giấy biên nhận hồ sơ xin Visa ĐSQ Nhật Bản cũng đã ghi rõ "Trường hợp cần thêm thời gian để xét duyệt (phỏng vấn, bổ sung hồ sơ, v.v...), ĐSQ có thông báo ngày trả kết quả sau". Dù đã nộp hồ sơ đầy đủ nhưng việc được cấp Visa hay không phụ thuộc vào ĐSQ. Có nhiều bạn nhắn tin cho Du học Thái Dương hỏi về cách thức phỏng vấn tại ĐSQ Nhật Bản như thế nào? Vì không có nhiều thời gian du học Thái Dương hướng dẫn ngắn gọn chi tiết cho các bạn cùng hiểu. Các phần luyện phỏng vấn như sau, luyện ngay nếu các bạn đã bị gọi phỏng vấn:

- Đọc thuộc 2 bảng chữ cái Katakana và Hiragana (học thật thuộc nhé, vì có bạn đã quên).

- Các chữ Kanji đơn giản, thông thường như thứ ngày, tháng năm, số đếm... - Giới thiệu bản thân, giao tiếp cơ bản hàng ngày. Viết được tên mình bằng chữ Katakana.

- Các thông tin về việc thi chứng chỉ Nattest, TopJ... như thi ngày nào? Ở đâu? Kết quả? - Bố mẹ làm gì? Học tiếng Nhật ở đâu? Trong bao lâu? Giáo viên tên gì? - Tên trường học tại Nhật? Địa chỉ? (Tất cả đều trả lời bằng tiếng Nhật các bạn nhé). Học tiếng Nhật tại Việt Nam thật tốt trước khi đi du học.

- Việc học tiếng Nhật hết sức quan trọng đối với các bạn đi du học. Vì vậy, các bạn cần học thật chắc 25 bài theo giáo trình Minano Nihongo, khuyến khích các bạn học được 50 bài (tương đương N4). Tuy nhiên, dù có 25 hay 50 bài mà bạn không nắm chắc kiến thức thì cũng bằng không, hãy đừng vì học để lấy thời gian, lấy chứng chỉ, lấy bài, hãy học lấy kiến thức thật tốt. Nếu chưa tốt hãy học thật tốt rồi hẵng đi du học.

- Học ít nhất 300 chữ Kanji (Hán tự), việc các trung tâm không dạy Kanji ảnh hưởng rất lớn đến khả năng học tập của các bạn khi sang Nhật Bản du học.

- Hãy học tiếng với giáo viên người Nhật, giáo viên người Nhật sẽ giúp bạn tự tin khi giao tiếp, xử lý tình huống, nếu có phỏng vấn với ĐSQ các bạn sẽ hoàn toàn yên tâm. Ngoài việc học tiếng Nhật, các bạn tìm hiểu rõ về văn hóa, con người Nhật Bản. Tự làm hồ sơ hoặc liên hệ với các trung tâm xử lý hồ sơ du học thật tốt.

- ĐSQ phỏng vấn lại các bạn là do nghi ngờ năng lực của các bạn chưa đủ điều kiện để vào đất nước họ học tập thông qua hồ sơ du học đã nộp tại Cục xuất nhập tại Nhật Bản (入管 Nyūkan). Nên các bạn ngoài học tiếng tốt cần tìm công ty uy tín xử lý hồ sơ cho các bạn. Các công ty uy tín hầu như không phải phỏng vấn lại. Để tìm hiểu công ty uy tín các bạn phải tìm hiểu rõ nguồn gốc công ty đó, từ chi phi minh bạch, có nhiều học sinh đang học, có giáo viên người Nhật, đã được các tổ chức đánh giá cao... Chứ không phải nhìn vào quảng cáo đường mật, những cuộc liên hoan vô bổ từ tiền của các bạn để làm PR từ một số công ty du học. Việc này ĐSQ cũng đã cảnh báo với các bạn nhiều rồi.

- Một số bạn có người nhà đã qua Nhật du học hướng dẫn làm hồ sơ, hay nhiều website, công ty hướng dẫn cho các bạn tự làm hồ sơ theo trường họ giới thiệu để giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, các bạn cần xem xét những người hướng dẫn bạn có có tốt hay không. Nếu họ hướng dẫn không chu đáo dẫn đến hồ sơ của bạn dễ rơi vào việc phải phỏng vấn lại. Chi phí lúc đó không những giảm mà còn phát sinh những chi phí khác, đặc biệt mất đi cơ hội của bạn. Chuẩn bị kỹ khi bị gọi phỏng vấn từ ĐSQ Nhật Bản.

- Số điện thoại ĐSQ gọi cho bạn là 024.3726xxxx (lý do có thể bảo mật của ĐSQ Du học Thái Dương không tiện ghi đầy đủ). Khi nhận điện thoại nhiều bạn run quên hỏi cả giờ đến phỏng vấn, các bạn khi được gọi phỏng vấn hết sức bình tĩnh để hỏi thật kỹ ngày giờ trước khi đi.

- Ôn lại các kiến thức đã học, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ cho ngày phỏng vấn. Khi đi photo toàn bộ giấy tờ, bằng cấp mang theo kể cả chứng chỉ Nat-test, TopJ... ĐSQ không nhận bản gốc đâu nhé.

- Khi đi phỏng vấn ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc gọn gàng. Điều này giúp các bạn tạo ấn tượng với người Nhật khi phỏng vấn.

- ĐSQ thường hẹn các bạn phỏng vấn vào lúc 1h chiều. Các bạn lưu ý đến đúng giờ để nghe bảo vệ ĐSQ gọi tên theo danh sách mà ĐSQ đã cung cấp. Có nhiều bạn được hẹn phỏng vấn lúc 1h nhưng 3h mới tới. Người Nhật rất chú trọng về giờ giấc bạn nhé.

- Sau khi đọc tên vào, các bạn vào lấy số thứ tự ngồi chờ gọi tên thì vào PV, trong phòng PV sắp xếp bàn có số thứ tự cho các bạn. Có người Việt hướng dẫn đầy đủ, người Nhật và người Việt sẽ phỏng vấn các bạn.

- Khi phỏng vấn hết sức bình tĩnh trả lời các câu hỏi của ĐSQ, thường họ check lại tiếng Nhật của bạn, kể cả cho 1 đoạn tiếng Nhật bạn dịch sang tiếng Việt (có cả kanji nhé). Nhanh thì 5-10 phút. Sau khi phỏng vấn họ yêu cầu bạn về chờ kết quả. Tất nhiên khi bị phỏng vấn lại có nghĩa ngày trả kết quả cũng sẽ thông báo lại.

Lưu ý thêm: - Bất kỳ hồ sơ nào nghi ngờ ĐSQ sẽ gọi phỏng vấn lại, có bạn từ SG làm hồ sơ ở Hà Nội phải ra đây phỏng vấn lại.

- Bạn nào đậu ĐSQ sẽ thông báo sau và hẹn lại ngày nhận Visa để bay. Bạn nào trượt thì liên hệ trường để lấy lại học phí. Vé máy bay đã đặt các bạn lưu ý nếu cận ngày quá thì đổi vé nhé.

- Bất kỳ câu hỏi nào các bạn vui lòng liên hệ qua tin nhắn fapage Du học Thái Dương.

- Du học không phải là màu hồng, không phải thu nhập cao như các công ty du học quảng cáo đâu nhé. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đi du học. Chúc các bạn thành công trên con đường mà mình đã chọn, Du học Thái Dương đồng hành cùng thành công của bạn!

                                                                                     Mọi thông tin xin liên hệ:

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC THÁI DƯƠNG

Văn Phòng: 56A1, khu đô thị mới Đại Kim, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội,

Điện thoại: Ms. Thủy: 0965.802. 631, Mr Sơn : 01672.24.26.25, Mr Hoàng  0983.316.443

E-mail: info.duhocthaiduong@gmail.com