Bảng so sánh du học Nhật và học trong nước

Ngày đăng: 26/06/2017

Chúng tôi đưa ra những so sánh về việc đào tạo trong nước và lựa chọn du học Nhật Bản để các học sinh và các bậc phụ huynh so sánh. Chúc các em học sinh đưa ra những lựa chọn đúng đắn cho con đường tương lai sắp tới.

Nội dung

Du học Nhật Bản

Học Đại học trong nước

Chất lượng đào tạo

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản được đánh giá là phát triển đứng đầu Châu Á. Với 20 trường Đại học nằm trong top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới. Giáo dục tại Nhât Bản đang thúc đẩy xu hướng quốc tế hóa giáo dục bậc cao. Các trường đại học lớn tại Nhật Bản như Meji, Waseda… đưa ra chương trình đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Chất lượng đào tạo chưa chuyên nghiệp. Một số trường Cao đẳng và Đại học mở ra với mục đích kinh doanh giáo dục, chưa chú trọng đến chất lượng. Dưới mức điểm sàn cũng có thể đậu Cao đẳng , Đại học tại Việt Nam. Giáo dục của Việt Nam vẫn chú trọng đào tạo trong nước, chưa xây dựng các trương trình đào tạo chuẩn quốc tế và đào tạo bằng tiếng Anh.

Bằng cấp

Được thế giới công nhận là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, bằng cấp có giá trị trên toàn thế giới.

Bằng cấp không được thế giới công nhận và đánh giá cao.

Học phí

Chi phí trọn gói khoảng từ 130 đến 190 triệu (tùy mức học phí từng trường và từng khu vực).

Tổng chi phí cho 3, 4 năm học khoảng 400 triệu.

Việc làm thêm

Chính phủ Nhật tạo điều kiện cho du học sinh được làm thêm trong quá trình học tập. Lương cơ bản khoảng 200,000 đồng/ 1 giờ. Thu nhập bình quân khoảng 20 đến 25 triệu đồng/ 1 tháng. Với mức thu nhập từ việc làm thêm, du học sinh có thể tự trang trải học phí và sinh hoạt cho bản thân.

Công việc làm thêm rất dễ xin và rất đa dạng ngành nghề cho du học sinh lựa chọn.

Sinh viên có thể làm thêm với thu nhập thấp. Khoảng 2 đến 2,5 triệu đồng/ 1 tháng. Với mức thu nhập từ việc làm thêm, sinh viên vẫn cần sự hỗ trợ kinh phí từ gia đình.

Công việc làm thêm không nhiều, đa phần là các công việc lao động chân tay vất vả và cũng rất khó xin việc làm thêm.

Tính tự lập

Sinh viên tại Nhật Bản lựa chọn đi làm thêm để có thu nhập chi trả học phí, sinh hoạt phí và những việc mình yêu thích.

Sinh viên Nhật tự gửi hồ sơ đến các Công ty để xin việc.

Sinh viên Việt Nam đa phần phụ thuộc kinh tế vào gia đình trong suốt quả trình học hết Đại học.

Sinh viên Việt Nam sau tốt nghiệp cần gia đình hoặc người quen giới thiệu xin việc vào những nơi quen biết.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Nhật Bản là đất nước đang bị già hóa dân số, vì vậy 100% sinh viên ra trường đều có việc làm. Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có cơ hội làm việc theo đúng chuyên ngành mình lựa chọn với mức thu nhập trung bình khoảng 40 đến 60 triệu đồng/ 1 tháng.

Một thực trạng đáng buồn là tỉ lệ thất nghiệp của sinh viên sau khi ra trường khá cao. Sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được công việc theo đúng chuyên ngành đã học. Số tiền để có thể xin được công việc mong muốn cũng khá cao, có khi cao gấp vài lần số tiền đầu tư để học nhưng mức thu nhập cũng chỉ 3 đến 5 triệu đồng/ 1 tháng.

 

Môi trường sống, môi trường học tập

 

Tại Nhật, số lượng các trường Đại học, Đại học ngắn hạn, Trung học chuyên nghiệp là nhiều nhất trong các quốc gia nổi tiếng về giáo dục tại châu Á. Có thể nói, đây là đất nước mà về mặt học vấn, số lượng các môn học vừa phong phú, người ta vừa có thể học bất cứ môn nào mình muốn học. Những cơ quan hỗ trợ học tập như thư viện không chỉ có tại trường mà còn có trong thành phố. Những cơ quan này được tập trung lại nhằm đáp ứng nguyện vọng của những học sinh ham học.

Ngoài ra, những cơ quan hỗ trợ du học sinh cũng có không ít. Họ thường xuyên giúp đỡ các du học sinh trên nhiều mặt như sinh hoạt hay giúp đỡ tìm việc làm thêm.

Có nhiều chương trình học bổng nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên nỗ lực hơn.

Nhật Bản là đất nước kỷ luật cao, đất nước an toàn đứng đầu thế giới. Môi trường sống tại Nhật tạo cho du học sinh tính năng động, kỷ luật và lễ nghĩa.

 

Trang thiết bị giáo dục chưa đầy đủ. Môi trường học tập chưa thực sự tốt. Thực trạng mâu thuẫn giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên ngày càng tăng cao và đáng báo động.

Môi trường sống cũng đáng lo ngại do các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng. Có thể nói tệ nạn xã hội luôn tỉ lệ thuận với sự thất nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Vấn đề đáng lo ngại nữa là sự ô nhiễm môi trường. Hàng loạt vụ ô nhiễm đã được đưa lên thông tin đại chúng. Và nguồn gốc của sự ô nhiễm đó là do khoa học kỹ thuật chưa cao. Tất cả đều liên quan đến giáo dục, khi nền giáo dục tốt thì khoa học kỹ thuật cũng như ý thức con người sẽ được nâng cao.

Đa phần sinh viên khi học trong nước đều có cách sống ỷ lại, không tự nỗ lực để có tương lai tốt hơn.

Chi phí

Học phí tại Nhật khoảng 120 triệu đồng/ 1 năm. Học phí sẽ giảm dần theo từng năm. Khả năng nhận được học bổng cao, trung bình thường vào khoảng 60%. Thông qua việc làm thêm, sinh viên hoàn toàn có khả năng tự chi trả học phí cho bản thân

Học phí khoảng 16 triệu đồng/ 1 năm. Thường thì học phí sẽ tăng trung bình 10 %/ năm. Sinh viên thường xin thêm phụ cấp từ gia đình.

 

 

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN GIÁO DỤC THÁI DƯƠNG

Văn Phòng: 56A1, khu đô thị mới Đại Kim, Phường Định Công, Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội,

Điện thoại: Ms. Thủy: 0965.802. 631, Mr Sơn : 01672.24.26.25, Mr Hoàng  0983.316.443

E-mail: info.duhocthaiduong@gmail.com